Tối Thượng Thừa.15
__________________
1. PHẬT TÁNH (Như-Lai Tạng _ Đại Niết Bàn _ Chơn Như Tâm _ Thường Tịch Tâm)
Đại Niết Bàn thì có 4 ĐỨC :
* A. CHƠN THƯỜNG
* B. CHƠN LẠC
* C. CHƠN NGÃ
* D. CHƠN TỊNH
Chơn Như Tâm thì có 3 biểu : TAM THÂN
2. BA THÂN
* A. PHÁP THÂN
* B. BÁO THÂN
* C. HOÁ THÂN (Tiếp theo)
a. Mỗi chúng sinh là một vị Hoá Phật.
b. Tứ Trí.
c. Hoá Thân Phật (Nguồn sáng từ Mặt trời).
Thưa các bạn ! Nói Hoá Thân Phật : Nguồn sáng từ Mặt Trời, là nói ví dụ, chớ không phải Phật duy chỉ là Ánh Sáng.
Trong hang sâu tăm-tối, nhờ ánh sáng từ miệng hang, chúng ta đã có thể dò dẫm đi mà không sợ vấp ngả.
Ánh sáng này ắt hẵn có nguồn từ trên cao cao kia, đó là mặt trời. Mặc dầu chúng ta không trực tiếp thấy mặt trời, nhưng nương theo ánh sáng ta biết rằng CÓ MẶT TRỜI.
Thường chúng ta nói "mặt trăng sáng" hay "ánh sáng mặt trăng" thực ra mặt trăng không có sáng, mặt trăng nhận ánh sáng của mặt trời rồi phản chiếu lại cho chúng ta. Thế đó Hóa thân là thế đó ! Một nhục thân thì cũng bình thường thôi, nhưng ....cái mà nhục thân ấy chuyển tải đến cho chúng ta mới là quan trọng.
Ánh Sáng từ mặt trời thì vô hình vô tướng trong không gian, nhưng khi tiếp xúc với khí quyển qua những đám mây, chạm mặt đất, ánh sáng đã có những "biểu hiện nhất định".
Một trong những "biểu hiện nhất định ấy" là ĐỨC PHẬT THÍCH CA MÂU NI. Cái bóng ảnh nầy đã tạm có cách nay hơn 2 thiên niên kỷ. Đây gọi là "Một vị Hoá Thân Phật" !
Dĩ nhiên "Cái biểu hiện nhất định" nầy không chỉ duy nhất một Đức Phật Thích Ca, mà bất cứ ở đâu, thời kỳ nào ("thời kỳ" chỉ có với chúng ta) hể có chỗ cho ánh sáng từ mặt trời rọi vào thì chỗ ấy sáng lên, và chúng ta nhận được phản ánh (nghĩa là vật thể ấy chiếu ngược lại cho chúng ta) để thấy sự vật rõ-ràng hơn (có thể là mặt đất, có thể là mặt nước,....).