DIỄN ĐÀN PHẬT PHÁP THỰC HÀNH - Powered by vBulletin




Cùng nhau tu học Phật pháp - Hành trình Chân lý !            Hướng chúng sinh đi, hướng chúng sinh đi, để làm Phật sự không đối đãi.


Tánh Chúng sinh cùng Phật Quốc chỉ một,
Tướng Bồ Đề hóa Liên hoa muôn vạn.

Hiện kết quả từ 1 tới 10 của 50
  1. #1
    Ban Điều Hành Avatar của hoangtri
    Tham gia ngày
    May 2015
    Bài gửi
    2.234
    Thanks
    740
    Thanked 630 Times in 296 Posts
    Quote Nguyên văn bởi Tuệ Thức Xem bài viết

    Kính anh Trí !


    Vậy anh có ý kiến gì về câu phê phán này :

    "3/. Một điểm quan trọng khác mà các Trưởng lão PG Nguyên Thuỷ đưa ra để phủ nhận tính Phật giáo của Mật tông là con đường Phật giáo nguyên thuỷ là Tam Vô Lậu Học (giới vô lậu, định vô lậu, tuệ vô lậu), là pháp Vô Lậu dẫn đến đích Lậu Tận Trí (không còn lậu), nhưng Mật tông là pháp Hữu Lậu vì mặc dù cũng tu giới, định, tuệ, nhưng trong pháp vô thượng du già, dục lậu vẫn được chấp nhận tồn tại ( Sư Mật tông vẫn được ăn mặn , lấy vợ , vẫn chấp nhận sự giao phối giữa nam và nũ ) và quan điểm cho rằng đó là pháp tu Tam Hữu Lậu Học, chứ không phải Tam Vô Lậu Học."
    Kính Tuệ Thức !

    Nói "Mật Tông là pháp Hữu Lậu" là quyền của người nói. Thật ra tất cả Phương Tiện Pháp đều "hữu lậu" hết, kể cả Giới Định Tuệ (đã được gọi là Tam Vô Lậu học).

    -------------

    Phần trả lời tiếp theo này là "như lý tác ý" chứ không riêng trả lời cho Tuệ Thức nữa, vì có thể quá khó đối với bạn.

    Trong Chân Như có pháp Thiện và pháp Ác không ? - Không có, Thiện Ác là do con người phân biệt.
    Trong Chân Như có pháp Thanh và pháp Trược không ? - Không có, Thanh và Trược là do chúng ta phân biệt.
    Trong Chân Như có cái Đúng và cái Sai không ? - Không có, Đúng Sai là do chúng ta phân biệt.

    Vậy tại sao chúng ta lại đem những điều do phàm tâm phân biệt mà áp đặt cho Trình Nhiếp Hóa chúng sinh từ Đà La Ni Tạng, rằng phải như thế này hay phải như thế khác ?

    Chân Như muôn thuở Chân Như
    Tình Phàm Ý Thánh từ từ trôi xuôi

    Thông giáo - Viên giáo là Dụng độ của Bát Nhã Tạng, thì Biệt giáo - Mật giáo là Dụng độ của Đà La Ni Tạng.
    Thông giáo - Viên giáo nhằm giới thiệu Chân Như, thì Biệt giáo - Mật giáo nhằm tiếp xúc với Chân Như.
    Giới thiệu hay không giới thiệu Chân Như vẫn chẳng thêm, tiếp xúc hay không tiếp xúc Chân Như cũng không bớt.
    Với chúng ta thì có Vô Minh và Giác Ngộ, với Chân Như thì Vô Minh hay Giác Ngộ cũng chỉ là những cầu vồng ngũ sắc mà thôi.

    Có những con gián gặm giấy rồi tác ý phê phán rằng "loại giấy bản cổ xưa gặm ngon hơn, giấy công nghiệp bây giờ không ngon bằng", Ôi ! chỉ là chuyện của những con gián thôi mà !.

    Om Mani Padme Hum !

  2. The Following 9 Users Say Thank You to hoangtri For This Useful Post:

    chimvacgoidan (12-22-2016),hoatihon (12-23-2016),homeless (12-22-2016),luanhoi (01-03-2017),Mục đồng (12-22-2016),nguoi ao lam (12-25-2016),Thanh Mai (12-23-2016),Thanh Trúc (12-22-2016),Tuệ Thức (12-22-2016)

  3. #2
    CHỒI Avatar của Tuệ Thức
    Tham gia ngày
    Dec 2016
    Bài gửi
    46
    Thanks
    103
    Thanked 122 Times in 28 Posts
    Quote Nguyên văn bởi hoangtri Xem bài viết
    Kính Tuệ Thức !

    Nói "Mật Tông là pháp Hữu Lậu" là quyền của người nói. Thật ra tất cả Phương Tiện Pháp đều "hữu lậu" hết, kể cả Giới Định Tuệ (đã được gọi là Tam Vô Lậu học).

    Kính anh hoàng Trí ! Tuệ Thức rất phản cảm khi anh nói rằng "Tam Vô Lậu Học (Giới Định Tuệ) cũng là pháp hữu lậu tuốt".
    Xin anh giải thích rõ điểm này.

  4. The Following 3 Users Say Thank You to Tuệ Thức For This Useful Post:

    hoangtri (12-23-2016),luanhoi (01-03-2017),Thanh Mai (12-23-2016)

  5. #3
    Ban Điều Hành Avatar của hoangtri
    Tham gia ngày
    May 2015
    Bài gửi
    2.234
    Thanks
    740
    Thanked 630 Times in 296 Posts
    Quote Nguyên văn bởi Tuệ Thức Xem bài viết
    Kính anh hoàng Trí ! Tuệ Thức rất phản cảm khi anh nói rằng "Tam Vô Lậu Học (Giới Định Tuệ) cũng là pháp hữu lậu tuốt".
    Xin anh giải thích rõ điểm này.
    Kính chào Tuệ Thức !

    Phải chăng chữ Lậu là rò rỉ, và chữ Lậu thường đi kèm với chữ Hoặc (Mê lầm)?! Phải chăng Lậu Hoặc là những điều ngăn che tính Giác Ngộ ?!

    Theo Tuệ Thức, Giới là có sẵn từ xưa hay là sau khi thành lập Tăng đoàn, chờ cho có vị Tăng nào quá đáng, đức Phật Thích Ca mới kiết Giới ?

    Theo Tuệ Thức, Định là do kiên trì Thiền quán, Sổ tức quán mà có hay là tự nhiên có ?

    Theo Tuệ Thức, Tuệ là do Định mà có hay là sanh ra đã có ?

    Ồ ! Nếu 3 cái đó không có sẵn từ trước mà do Nhân Duyên sanh ra thì có phải là “pháp sanh diệt” hay không ?
    Đã là “pháp sanh diệt” thì sao, Là Hữu lậu hay Vô lậu ?

    -------------

    Phải chăng trong lớp học, khi học sinh quá ồn ào, mất trật tự thì Giáo viên (hay Giảng viên) gõ mạnh thước bảng để lập lại trật tự, lấy lại sự yên ắng cho lớp học ?!

    Phải chăng trên Tòa cũng thế, khi mọi người ồn ào tranh cãi thì quan Tòa (Chánh Án) gõ búa để để lập lại trật tự ?!

    Đó là "dĩ động chế động", khi lớp học đã im tiếng thì Giáo viên có tiếp tục gõ thước nữa hay không ?! Khi phiên tòa đã trật tự thì quan Tòa có tiếp gõ búa nữa hay không ?!

    Mật Tông không chối là đã dùng pháp Hữu vi để đối trị Hữu vi, dùng Hữu vi mà đưa hành giả đến Giác Ngộ Vô Thượng Bồ Đề thì có thể gọi là Hữu lậu được không ?!

    Tuệ Thức nghiệm lại chỗ này xem ! Mến !

    Om Mani Padme Hum !

  6. The Following 8 Users Say Thank You to hoangtri For This Useful Post:

    chimvacgoidan (12-23-2016),hoatihon (12-23-2016),homeless (12-25-2016),luanhoi (01-03-2017),nguoi ao lam (12-25-2016),Thanh Mai (12-23-2016),Thanh Trúc (12-23-2016),Tuệ Thức (12-23-2016)

Thông tin chủ đề

Users Browsing this Thread

Hiện có 1 người đọc bài này. (0 thành viên và 1 khách)

Quyền viết bài

  • Bạn không thể gửi chủ đề mới
  • Bạn không thể gửi trả lời
  • Bạn không thể gửi file đính kèm
  • Bạn không thể sửa bài viết của mình
  •